คอร์รัปชันขโมยอะไรไปจากเราบ้าง | Corruption Academy EP1

คอร์รัปชันขโมยอะไรไปจากเราบ้าง

เพราะการโกงหรือการคอร์รัปชัน เป็นปัญหาเรื้อรังที่มีอยู่ในประเทศไทยและหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกมาอย่างยาวนาน โดยที่เราอาจจะไม่รู้เลยว่า เราโดนการโกงขโมยอะไรไปจากเราบ้าง แล้วทำอย่างไรที่เราจะพลิกโอกาสมาเอาชนะการโกงได้

และเมื่อโลกเดินทางมาถึงยุคที่เทคโนโลยีกำลังเฟื่องฟูรุดหน้าอย่างต่อเนื่องจนแทบจะสามารถแก้ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกได้ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมาในอดีต องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) พร้อมเหล่าภาคีจึงได้ไอเดียเกิดเป็นงาน ACTkathon 2021 หรือ Anti-Corruption HACKATHON ในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อระดมกลุ่มคนรุ่นใหม่มาสร้างพื้นที่การมีส่วนร่วมที่จะนำพลังของ Data และ Technology อันเป็นแนวทางสำคัญที่หลายประเทศกำลังมุ่งไป มาออกแบบทางแก้ไขปัญหาเพื่อต่อต้านและลดปัญหาคอร์รัปชัน

ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไร ขอแค่คุณลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการคอร์รัปชันในรายการ Corruption Academy นี้ คุณก็จะสามารถเดินก้าวเข้าไปในโลกแห่งการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดหรือวิธีในการต้านโกงรูปแบบต่าง ๆ อีกมากมาย เพื่อค้นหาคำตอบไปกับคำถามที่ว่า “ทำอย่างไรให้ไม่โกง”

โดยใน Episode นี้เราได้พา ผศ. ดร.ธานี ชัยวัฒน์ ผอ. ศูนย์เศรษฐศาสตร์พฤติกรรมและการทดลองแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมแบ่งปันเล่าให้เราฟังแบบกระชับเข้าใจง่ายว่าสรุปแล้ว “คอร์รัปชันมีผลต่อชีวิตเราอย่างไร ?”